VIDEO CLIPS
Khám sức khỏe định kỳ lần thứ 2 năm học 2018 - 2019
Trải nghiệm về phương tiện giao thông đường bộ của các bé 5 tuổi
Tiệc Buffet cho các bé yêu đón năm mới 2019
Five Little Ducks Nursery Rhyme With Lyrics - Cartoon Animation Rhymes & Songs for Children
Five Little Monkeys Jumping on the Bed Nursery Rhyme - Cartoon Animation Rhymes Songs for Children
Bé được tự tay làm thiệp tặng Bà, Mẹ, Cô giáo ngày 8-3
Tuổi thần tiên: Trường mầm non quốc tế Ánh Dương
Mầm non Ánh Dương đứng đầu trong hệ thống GD Mầm Non
Dạy trẻ học mầm non theo cách "học mà chơi"
Trường mầm non Quốc Tế Ánh Dương chào đón năm mới 2016
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0984.916.448

Văn phòng - 02388.602.777
Hôm nay: 169 | Tất cả: 258,398
ALBUM ẢNH CÔNG TY
LIÊN KẾT FACEBOOK

TIN TỨC > TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Bố mẹ nên học nói những câu nói này để bố mẹ giúp con trưởng thành sớm hơn
Tin đăng ngày: 10/1/2019 - Xem: 489

Bé đang trong thời gian nhận thức và phát triển. Đôi khi bé sẽ rất bướng bỉnh và không chịu nghe lời bố mẹ. Nhưng vào những lúc này bố mẹ cần biết cách tìm tiếng nói chung với bé để giúp bé hiểu mọi việc.

Thường thì bố mẹ sẽ không tìm được tiếng nói chung của với con cái. Các nhà tâm lý học nói rằng nguyên nhân phổ biến nhất cho các xung đột này là do bố mẹ vi phạm quyền tự do của trẻ. Sự khẳng định độc lập này có thể bắt đầu từ 3, 7 và 9 tuổi theo các hình thức khác nhau. Vậy làm thế nào để các bậc phụ huynh tìm thấy tiếng nói chung với con cái?

9 cách giúp bố mẹ tiếp cận con cái đúng cách hơn.

1. Sử dụng khiếu hài hước

9 Cách giúp bố mẹ tiếp cận con cái đúng cách

Bố mẹ chính là những người sẽ dạy bé sự hài hước để đối đầu với những tình huống khó khăn. Các câu chuyện cười, đồ vật biết nói, các bộ phim hoạt hình đáng yêu… sẽ tạo ra không khí vui vẻ trong gia đình. Bố mẹ hãy dạy bé cách chơi đùa với trí tưởng tượng của mình. Ngoài ra, nhiều vấn đề được giải quyết nhưng hơn không phải bằng các quy tắc mà bằng cách khéo léo sử dụng sự hài hước.

2. Thảo luận các tình huống với con

thảo luận các tình huống với con

Bố mẹ có thể thảo luận với bé về các tình huống giả thuyết hoặc nói chuyện về phim ảnh, sách để giúp bé tự khám phá các khái niệm. Chìa khóa thành công là cho bé môi trường yên tĩnh và nói về vấn đề bé muốn.

Một điểm quan trọng là khi thảo luận các tình huống tưởng tượng, mẹ cần với trả lời bé thành thật khi bé đặt những câu hỏi như “Mẹ có quen thuộc với tình huống này không?”.  Nếu câu chuyện gần gũi với bé, bé sẽ có thể tự trả lời và suy nghĩ mà không cần sự hướng dẫn của mẹ. Vì vậy mẹ nên kể câu chuyện phù hợp để bé cảm thấy hứng thú tìm hiểu hơn.

3. Thấu hiểu con

Thấu hiểu con

Khi bé nói về các vấn đề của mình, bố mẹ thường cảm thấy tiếc cho bé và muốn dạy bé điều đúng đắn ngay lập tức. Những câu nói như “Mẹ đã nói mà” bật ra một cách vô thức. Tuy nhiên sự lo lắng, và việc đưa ra lời khuyên, phán xét chỉ đẩy bé ra xa khỏi bố mẹ. Điều bố mẹ nên làm là thấu hiểu cảm xúc của bé. Hãy giúp bé hiểu rằng cảm nhận các cảm xúc trong bé là rất quan trọng. Bố mẹ chỉ thảo luận câu chuyện với bé khi bé cảm thấy sẵn sàng để nói về việc đó.

4. Hỏi sự giúp đỡ

Hỏi sự giúp đỡ

Khi bé được hỏi ý kiến, bé sẽ cảm thấy ý kiến của mình được để ý. Vì vậy đề nghị bé giúp đỡ đặc biệt là trẻ nhỏ là một cách hiệu quả để giải quyết mọi chuyện. Ở độ tuổi này, bé rất thích cảm thấy mình quan trọng và được đóng góp trách nhiệm.

Mẹ hãy hỏi bé đúng câu hỏi và giúp bé ra quyết định. Điều đó sẽ giúp bé cảm thấy mình như người lớn.

5. Phá bỏ luật lệ

Mẹ nên học nói những câu nói này để bố mẹ giúp con trưởng thành sớm hơn

Khi bố mẹ chơi với con cái thường có xu hướng bắt bé tuân theo các luật trong trò chơi một cách cứng nhắc. Bố mẹ nghĩ rằng tập chung cho bé tuân theo luật lệ là cách giáo dục tốt bởi vì cuộc sống của người trường thành có rất nhiều nguyên tắc. Tuy nhiên điều đó sẽ hạn chế sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bé. Khi bé biết suy nghĩ  sáng tạo thì bé sẽ dễ thành công hơn sau này. Vì vậy bố mẹ hãy để bé chơi theo luật riêng của bé. Trò chơi sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn bình thường.

6. Đừng làm hộ con mọi thứ

Mẹ nên học nói những câu nói này để bố mẹ giúp con trưởng thành sớm hơn

Bố mẹ thường không kiên nhẫn khi con cái tự làm những việc trong khả năng mà mắc lỗi. Thông thường các bậc phụ huynh muốn làm hộ bé mọi việc để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, bố mẹ nên để bé tự làm và không giúp đỡ khi không cần thiết. Khi tự làm mọi việc, bé sẽ tự tin hơn. Làm thay bé sẽ khiến bé không thể trưởng thành được.

7. Cho con lựa chọn

Mẹ nên học nói những câu nói này để bố mẹ giúp con trưởng thành sớm hơn

Làm bài tập về nhà hay dọn dẹp nhà cửa là cần thiết. Tuy nhiên mẹ không nên nói với bé bằng giọng cáu gắt, ép buộc. Thay vào đó hãy cho bé sự lựa chọn phù hợp. Điều này sẽ giúp bé học được cách ra quyết định mà bố mẹ vẫn giám sát được bé.

8. Không ép buộc con theo ý mình

Mẹ nên học nói những câu nói này để bố mẹ giúp con trưởng thành sớm hơn

Một sai lầm phổ biến bố mẹ hay mắc phải là không tôn trọng việc bé đang làm. Mẹ có thể bắt bé đi làm việc khác khi bé đang chơi Lego vì nghĩ trò chơi không quan trọng. Mẹ cũng bắt bé nói chuyện với bà nội khi bé đang nói chuyện với bạn bè. Điều này là không nên. Bố mẹ không nên đặt mong muốn của mình lên trên ý muốn của bé. Hãy thử nghĩ xem nếu bé là người lớn thì bố mẹ sẽ làm gì trong những trường hợp như vậy. Tôn trọng không gian riêng của bé là một điều cần thiết để gần gũi với bé hơn.

9. Khen ngợi con

Mẹ nên học nói những câu nói này để bố mẹ giúp con trưởng thành sớm hơn

Không ai thích những lời chỉ trích cả. Nếu bố mẹ chỉ mắng bé thì bé sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn hoàn thành công việc. Thay vào đó nhẹ nhàng chỉ bảo và khen ngợi bé là cách tốt nhất để tìm thấy tiếng nói chung.